Chùa - Tháp Tường Long toả sáng

Địa hình Đồ Sơn được ví như Rồng chầu về viên ngọc Hòn Dấu. Sách cổ gọi núi Đồ Sơn là Cửu Long - chín rồng. Xa xưa, trong những cuộc vận động của thềm lục địa, một phần dãy núi đã tách khỏi bán đảo Đồ

Liên hệ để biết thông tin

Huyền thoại tháp Tường Long tỏa sáng
(Alotour.vn) - Những ngày này, công trình phỏng dựng tháp Tường Long, chùa Tháp trên đỉnh núi Ngọc (quận Đồ Sơn) đang hoàn thành nhiều hạng mục quan trọng. Cụm chùa Tháp tọa lạc trên mặt bằng gần 2000 m2 ở đỉnh núi Ngọc, với 20 pho  tượng đồng nặng hơn 20 tấn được đặt trong nhà tam bảo. Đặc biệt, chuông chùa nặng 1000 kg mô phỏng chuông chùa Vân Bản của Đồ Sơn, được đúc trực tiếp trên đỉnh núi Ngọc từ sự đóng góp công, của hàng nghìn tăng, ni, phật tử. Phần móng của tháp Tường Long với kiến trúc 9 tầng cũng được hoàn thiện. Bên cạnh đó là nhà che bia và che hố khảo cổ 2  tầng, nơi lưu giữ nhiều hiện vật vô cùng giá trị với các chi tiết, nguyên liệu, hoa văn làm từ gỗ, đá, ngói, gạch từ thời Lý.

Địa hình Đồ Sơn được ví như Rồng chầu về viên ngọc Hòn Dấu. Sách cổ gọi núi Đồ Sơn là Cửu Long - chín rồng. Xa xưa, trong những cuộc vận động của thềm lục địa, một phần dãy núi đã tách khỏi bán đảo Đồ Sơn trôi dần ra phía biển, tạo nên đảo Hòn Dấu. Trong mắt người xưa, non sông luôn mang hình tượng, đảo Hòn Dấu như viên ngọc có chín con rồng chầu về đó. Ngoài bề nổi của con rồng Đồ Sơn với thế núi, bãi biển trải dài, người dân địa phương còn tự hào về Suối Rồng của quê hương mình. Ở chân núi Rồng có một dòng nước ngầm từ trong lòng núi, tuôn thành dòng suối lớn, trong lành, mát lạnh, bốn mùa không bao giờ cạn kiệt. Dải núi Rồng, mạch suối Rồng, làm nên một Đồ Sơn cảnh sắc hữu tình hùng vĩ.

Chùa Tháp Tường Long mới được xây dựng.
Chùa Tháp Tường Long mới được xây dựng.

 Từ tầm cao quan sát, thấy rõ dãy núi Rồng không chỉ có chín mà tới 18 điểm cao từ khoảng 20 đến 168 mét. Trên đỉnh núi Ngọc ngọn núi cao nhất có một khoảng đất bằng phẳng ước chừng nghìn mét vuông. Từ đó, phóng tầm mắt nhìn ra bốn phía hiện ra cảnh sắc sơn thủy hữu tình như bức tranh thủy mặc. Đặc biệt, tháp Tường Long mà nhà Lý xây dựng trên đỉnh núi Ngọc được coi là khu tượng đài hoành tráng kỷ niệm nhà Phật, một trạm quan sát tiền tiêu và là hành cung của nhà vua ở miền biển đông bắc của quốc gia Đại Việt. Ngọn tháp từng được liệt vào hàng đại danh lam cùng với chùa Long Đọi (Duy Tiên - Nam Hà), chùa Một Cột, tháp Báo Thiên, chùa Thắng Nghiêm, Chân Giáo... (Hà Nội), tháp Chương Sơn (Ý Yên - Nam Định)... dưới triều nhà Lý (1010 - 1225).

Rất nhiều câu chuyện vừa huyền thoại, vừa có thật về tháp Tường Long với những giá trị về lịch sử và kiến trúc. Sách "Đại Việt sử lược" biên soạn đời Trần có viết: "Mùa thu tháng 9, vua ngự giá qua biển Ba Lộ, nhân đó ngự ra chỗ xây tháp ở Đồ Sơn. Năm sau (Kỷ Hợi, 1059) vua thấy rồng vàng hiện ở Trường Xuân, Thăng Long mới ban cho tháp ở Đồ Sơn tên hiệu là Thăng Long (thấy rồng hiện) để ghi lại điềm lành". Có truyền thuyết kể lại, các bậc tiền bối xưa, khi xây dựng Chùa Tháp xong, đều đã “trấn trạch” và “An thần nhập định”. Theo lời kể của người dân địa phương, thời kỳ kháng chiến chống Mỹ đầu năm 1972, quân dân Đồ Sơn lập trận địa trên đỉnh núi Tháp để chống lại cuộc tập kích tàn bạo nhất của không lực Mỹ vào cảng Hải Phòng, phát hiện nơi đây vẫn còn một nền xây gạch hình vuông, mỗi cạnh dài sáu mét, tường dày mét hai, đào sâu xuống hai mét vẫn chưa thấy lớp gạch cuối cùng. Ở cạnh những viên gạch xây Tháp đều có khoét lõm khung hình chữ nhật dài, trong đó in nổi hai dòng chữ Hán:Lý Gia Đệ Tam Đế, Long Thụy Thái Bình, Tứ niên tạo. Dòng chữ ấy cho ta biết, công trình được tạo lập vào triều Lý, đời vua Lý Thánh Tôn, có niên hiệu Long Thụy Thái bình (1057). Những viên gạch còn lại cách nay gần mười thế kỷ, mà viên nào cũng như viên nào, chín đều, rất mịn mặt, hàng chữ khắc rất sắc nét màu đỏ thẫm. Ngoài gạch xây, còn có gạch ốp phía ngoài với rồng, phượng, mây núi, hoa sen, hoa cúc, hoa chanh, cách trang trí đặc trưng thời Lý với nghệ thuật độc đáo. Sự kết dính giữa các viên gạch hoàn toàn là đất đỏ cho thấy loại hình xây dựng đòi hỏi trình độ tính toán cao, tay nghề vững và rất có kinh nghiệm. 

Rõ ràng, trong số tài sản ít ỏi của vương triều Lý để lại, tháp Tường Long như dấu tích lịch sử vàng son, vừa là di tích lịch sử, vừa tiêu biểu cho lịch sử nghệ thuật tạo hình của dân tộc vừa ẩn chứa nhiều huyền thoại. Người Đồ Sơn luôn tự hào về lịch sử và giá trị thiên nhiên của địa hình “Cửu long chầu ngọc” bao bọc bởi biển cả bao la với những bãi tắm tuyệt đẹp. Đồng thời, mỗi người Đồ Sơn luôn ước mong một ngày gần nhất, tháp Tường Long được phỏng dựng hoàn chỉnh cùng với công trình chùa Tháp đã hoàn thành tạo nên quần thể thiên nhiên, văn hóa tâm linh vô cùng giá trị.

Theo Báo Hải Phòng - Văn Lượng

Theo Đại Nam nhất thống chí, tháp Tường Long cao 100 thước, dựng trên khu đất rộng 1000m2, có 9 tầng, cửa mở ra hướng tây. Một thước ta dài 0,45m, như vậy tháp cao khoảng 45m, lại đặt trên ngọn núi cách mặt biển 100m nên ngọn tháp này thuộc loại cao nhất so với các tháp ở Việt Nam thời bấy giờ.

 

Công ty Cổ Phần Quốc tế ALO TOUR

Add:  - Par 11-10 Vinhomes Imperia Hải Phòng

Website: www.DulichALOTOUR.com

Facebook: Du Lịch Alo Tour

Giấy phép: 31-0073/2023/SDL - GP LHNĐ

Vui lòng liên hệ: Mr.Lịch 0934.247.166

XIN CHÂN THÀNH CÁM ƠN QUÝ KHÁCH