Những điều thú vị về Cao Bằng

Liên hệ để biết thông tin

Cao Bằng :là một vùng đất cao và bằng phẳng

Di tích lịch sử Pác bó: Pác bó nghĩa là đầu người là nơi bác đã từng sinh sống và làm việc cùng các chiến sĩ .

Động ngườm ngao: có nghĩa là động Hổ bởi những tiếng rú phát ra nhờ tiếng suối nước chảy trong động giống như tiếng gầm của con hổ rữ . Vì vậy họ đặt tên động là Ngưỡm Ngao.

Hồ Thang Hen : Thăng Hen có nghĩa là “ đuôi  ong” vì hình dáng hồ như đuôi co ong .

Cao bằng có những đặc sản nổi tiếng :

-Rau Dạ Hiến ( hay rau bổ khai ) rau này thường mọc hoang ở vùng núi đá cao bằng ,đây là loại cây thân dày rất giòn bẻ dễ gẫy .

Rạ Hiến khồn đơn thuần  là một thữ rau rừng có vi ngon ,hấp dẫn một cách kì lạ mà còn là một vị thuốc bổ , thận , mạnh gân cốt . Đặc biệt Rễ cây rau dạ hiên đỏ còn là một trong những vị thuốc chữa chứng vô sinh ., dù là thứ rau dại mọc hoang nhưng không phải chỗ nào cũng có , vì thế khoảng thời gian từ thàng 2 đến tháng 7 âm lịch mới có loại rau này .


Vịt quay 7 vị Cao bằng:  có một món vịt quay mà khi ăn ai cũng phải tấm tắc đó là món vịt quay 7 vị. Gọi là món vịt quay 7 vị vì người Cao Bằng dùng đến 7 loại gia vị khác nhau để để ướp món thịt vịt này

Không phải như món vịt thông thường, để có món vịt quay Cao Bằng, ngay từ khâu chọn vịt đã rất công phu.
Quan trọng nhất là khâu ướp vịt. Mắm, muối hoà lẫn trong nước 7 vị  rút từ từ vào bụng vịt để gia vị ngấm sâu vào từng thớ thịt. Một chiếc lạt tre dẻo, chẻ mỏng và chuốt nhọn đầu dựng làm kim, khâu bụng vịt, giữ cho nước không chảy ra ngoài
Than nướng vịt phải trộn thứ than củi nỏ, bén lửa đều thì thịt sẽ không bị ám khói.
Vịt sau khi quay được chặt nhỏ xếp ra đĩa,  Thịt ăn chắc ngọt, mềm , không dai..

Bánh trứng kiến
Vào tháng 4, tháng 5 bà con dân tộc Tày tỉnh Cao Bằng lại cùng nhau vào rừng tìm trứng kiến đen về làm bánh Trứng kiến. Bánh Trứng kiến  được làm từ bột nếp, trứng kiến cùng lá non của cây vả. Trứng kiến đen ở rừng Cao Bằng rất mẩy.
Làm được món pẻng rày phải vào rừng kiếm trứng kiến.  Chỉ lấy trứng của loại kiến đen mà người Tày thường gọi là tua rày có thân nhỏ. Tổ của chúng màu đen, hình tròn hoặc hình bầu dục được làm từ lá cây mục và kết chặt vào những cành cây.

Một thứ nguyên liệu không thể thiếu khi làm món bánh trứng kiến là lá cây vả, người Tày gọi là bâu ngỏa.
 Đây là một trong những nét văn hoá ẩm thực mang giá trị văn hoá của đồng bào dân tộc Tày tỉnh Cao Bằng.

Hạt dẻ Trùng Khánh

 Là thứ quả ở  duy nhất chỉ có ở Cao Bằng. Hạt dẻ vì nó là loại quả có hương vị thơm ngon nhất; bùi ngậy nhất, dù bạn chế biến luộc, rang, sấy hoặc ninh với chân giò, thịt gà, hạt dẻ vẫn gũi được hương vị.
Quả có màu nâu đều, tròn trịa, hạt nhỏ nhất cũng bằng ngón chân cái.

Xôi tràm cao bằng  : Xôi tràm làm đơn giản nhưng rất bổ , thơm , bùi , béo ngậy . Vào tháng 8 , tháng  âm lịch người dân lên rừng hái quả tram náu xôi , chọn quả chin mọng .

 

Công ty Cổ Phần Quốc tế ALO TOUR

Add:  - Par 11-10 Vinhomes Imperia Hải Phòng

Website: www.DulichALOTOUR.com

Facebook: Du Lịch Alo Tour

Giấy phép: 31-0073/2023/SDL - GP LHNĐ

Vui lòng liên hệ: Mr.Lịch 0934.247.166

XIN CHÂN THÀNH CÁM ƠN QUÝ KHÁCH