NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI ĐI DU LỊCH THÁI LAN

 

Để chuyến đi du lịch Thái Lan của Quý khách đạt được những kết quả như mong muốn, Du Lịch ALO TOUR  xin lưu ý với Quý khách một số điểm sau và rất mong  nhận được sự hợp tác của Quý khách để chúng tôi ngày càng phục vụ Quý khách chu đáo hơn.

 

Đúng 10h00  Quý khách tại Ga đi quốc tế  Tầng 2 Sân bay Cát Bi

Giờ Bay Đi

Giờ Bay Về

 VJ 905: 12h15 -14h05

VJ 902: 15h20- 17h15

 

I. Các tờ khai và thủ tục  hải quan tại cửa khẩu

- Công ty chúng tôi sẽ có trách nhiệm khai và hướng dẫn Quý khách khai các tờ khai hải quan khi XNC Việt Nam cũng như XNC Thái Lan (Quý khách nhận tờ khai trên tàu Bay do nhân viên Hàng không phát).

- Quý khách được phép mang vào Thái hàng miễn thuế gồm 200 điếu thuốc lá và một lít rượu vang hay rượu mạnh nguyên tem mác.

- Theo qui định quý khách không được giữ hộ chiếu và vé máy bay trong quá trình đi tour tại nước ngoài (Do trưởng đoàn giữ để tránh thất lạc), nhưng để thuận tiện cho việc đi lại cũng như mua sắm quý khách có thể tự giữ Hộ Chiếu và tự chịu trách nhiệm về Hộ chiếu của mình. .

- Quý khách nên ghi lại số điện thoại của Trưởng đoàn (Số Việt Nam và Thái Lan) và số điện thoại của HDV Thái Lan để tiện liên lạc khi cần thiết như hỏi tư vấn các vấn đề khi không gần nhau và khi bị lạc…quý khách nên cầm Cards khách sạn mình lưu trú (trưởng đoàn sẽ cung cấp cho Quý khách mỗi khi chek in khách sạn)

 

II.Các quy định hải quan.

- Quý khách nhập cảnh chú ý, nên có thái độ hợp tác với cơ quan xuất nhập cảnh nước sở tại. Họ có quyền từ chối nhập cảnh nếu bạn không hợp tác, cho dù bạn đầy đủ giấy tờ nhập cảnh.

- Quý khách đi du lịch nước ngoài bằng hộ chiếu được phép mang dưới 5.000USD không phải khai báo hải quan và 15.000.000 đ tiền Việt nam.

- Quý khách đi du lịch nước ngoài được phép mang hàng hóa trị giá dưới 300 USD không phải nộp thuế.

- Quý khách khi du lịch nước ngoài nên lưu ý không nên mua thú vật tại nước ngoài vì một số hãng hàng không từ chối chở thú vật và thủ tục hải quan sẽ rất phức tạp.

- Quý khách đi du lịch nước ngoài lưu ý không nên mua các loại cây thực vật, cây trồng, cây cảnh… vì theo quy định sẽ phải xin rất nhiều thủ tục của các cơ quan chủ quản về lĩnh vực này cho phép xuất khẩu và thủ tục Hải Quan sẽ rất phức tạp.

- Quý khách không để các hàng điện tử (kể cả Pin sạc dự phòng điện thoại, Ipad…) trong hành lý ký gửi mà để ở hành lý sách tay.

- Các hãng hàng không từ chối vận chuyển điện thoại GALAXY NOTE 7.

 

 III.Những vật nên mang theo và không mang theo khi đi du lịch nước ngoài

     1. Đồ dùng mang theo

- Khi đi nước ngoài Quý khách nên mang theo giấy tờ tùy thân.

- Luôn mang theo hộ chiếu bên người (Nếu quý khách giữ Hộ Chiếu) - điều này rất quan trọng để bạn có một chuyến đi suôn sẻ, hãy để vào chỗ kín nhất trên người, không để chung với tiền bạc hoặc những giấy tờ hay rút ra, rút vào khác

- Khi đi nước ngoài Quý khách nên in “Bản danh sách các vật dụng và đồ đạc mang theo” (để kiểm tra khi di chuyển do thay đổi khách sạn và mang về hoặc khai báo khi mất hành lý).

- Mang theo bút, sổ sách, máy tính bỏ túi để tính toán khi mua hàng.

- Các loại thuốc phục vụ cá nhân Mang theo máy ảnh cỡ nhỏ và phim ảnh dự phòng.

- Mang theo áo mưa, ô, mũ, đi dép có quai hậu. Nên đi giầy thấp không nên đi giầy cao gót.

- Dán tên, địa chỉ vào hành lý đề phòng thất lạc. 

- Mỗi khách được mang 7 kg hành lý xách tay, kích thước tối đa 56cm x 36cm x 23cm.

 Hành lý xách tay không được quá to theo quy định hàng không và không đượpc mang theo các loại đồ dùng có dạng nước, sáp, chất lỏng có dung tích từ 100ml trở lên.

- Quý khách không nên gửi các tư trang, tài sản có giá trị lớn theo đường ký gửi hàng không để tránh thất lạc.

- Nên mang theo dầu gội đầu, xà bông tắm, kem và bàn chải đánh răng, khăn mặt, dép đi trong phòng (các khách sạn bên Thái Lan không bố trí các vật dụng trên) - Nếu quý khách có mua vé "Hành lý ký gửi", hoặc Quý khách có thể mua tại các siêu thị, cửa hàng tiện dụng tại Thái Lan như: 7 ELEVEN, FAMILY MART...

- Tiền bạc: bao gồm tiền mặt, ATM, thẻ thanh toán quốc tế, séc du lịch… Không mang hơn US$5,000 và quá 15.000.000 đồng ra khỏi nước Việt Nam. Nếu Quý khách cần xài nhiều nên mang theo các loại thẻ tín dụng như: Master Card,Visa Card, ANZ, JCB, VCB,ACB...

- Thuốc men: bao gồm những loại thuốc mà bạn dùng (nếu có bệnh) và những loại thuốc cần thiết cho chuyến đi: thuốc dị ứng, thuốc đau bụng, thuốc nhức đầu…nhưng quý khách lưu ý mang đủ dùng cho chuyến du lịch, không nên mang nhiều vì Hải Quan không cho mang qua cửa khẩu.

2.Không mang theo

- Các loại vũ khí, ma tuý, các loại thuốc, chất gây nghiện, văn hóa phẩm đồi trụy… v.v đều bị cấm nhập tuyệt đối. Quý khách không nên mang vào Thái Lan các loại tinh bột có dạng giống ma túy như: Bột Sắn dây, mỳ chính… vì khi nhập cảnh có thể bị ngi ngờ là Ma túy và các cơ quan chức năng tại Thái Lan có thể giữ quý khách ở lại để làm các thủ tục xác minh sẽ rất mất thời gian.

- Chất nổ, chất dễ cháy và các chất độc hại. Động vật tươi sống.

- Quý khách không nên mang theo thư từ và quà dán kín.

      - Nên có sự trả giá giống như ở Việt Nam. Quý khách nên mang theo máy tính  nhỏ để trao đổi giá cả khi mua sắm. Đối với các mặt hàng có ghi giá cố định (Fixed price) trong các siêu thị lớn thì không nên trả giá.

IV. Thời gian ở nước ngoài                 

- Hàng ngày khách sạn sẽ  báo thức cho Quý khách vào buổi sáng (khoảng 6h30 -7h00) để Quý khách dậy chuẩn bị ăn sáng và lên đường tham quan.

- Trong thời gian du lịch ở nước ngoài không có nghỉ trưa, các chương trình đã được sắp xếp chặt chẽ vậy đề nghị Quý khách thu xếp công việc cá nhân đi đúng giờ tránh để mọi người trong đoàn chờ đợi (trong trường hợp phải chờ các thành viên trong đoàn, trưởng đoàn và HDV sẽ chờ tối đa từ 10 đến 15 phút).

- Khi đến khách sạn Quý khách cần lấy Card  của khách sạn đó. Khi ra khỏi phòng khách sạn phải khóa cửa và gửi chìa khóa ở lễ tân. Trong thời gian tham quan, Quý khách nên đi theo trưởng  đoàn và HDV không nên đi lẻ đoàn để tránh bị lạc đường. Khi bị lạc Quý khách nên đứng tại chỗ để HDV và trưởng đoàn đi tìm, hoặc Quý khách có thể gọi Taxi về khách sạn. Cố gắng không nên dừng lại mua hàng khi đi tham quan.

- Các tài sản và tư trang cá nhân của Quý khách có giá trị lớn đề nghị Quý khách tự bảo quản và cất giữ (trong trường hợp Quý khách tự bảo quản mà bị thất lạc hộ chiếu, vé máy bay và các tài sản riêng, trưởng đoàn và khách sạn sẽ không chịu trách nhiệm).

- Khi Quý khách vào phòng khách sạn phải kiểm tra các thiết bị trong phòng. Nếu bị hỏng hoặc thiếu phải báo ngay cho phụ trách khách sạn. Cẩn thận khi sử dụng các thiết bị trong phòng, nếu không biết Quý khách nên yêu cầu hướng dẫn cách sử dụng.

- Quần áo bẩn Quý khách có thể tự giặt,  hay thuê khách sạn giặt. Quý khách phải thanh toán tiền thuê giặt khoảng (3 USD/ áo hoặc quần).

- Tủ lạnh trong phòng khách sạn có đồ uống, khi Quý khách dùng phải trả tiền cho khách sạn.

- Ăn uống bên ngoài phải cẩn thận về giá cả và đồ ăn lạ đề phòng bị ngộ độc.

- Quý khách nên mang theo đồ dùng cá nhân như bàn chải đánh răng, kem đánh răng, dầu gội đầu phù hợp với tóc (các khách sạn bên Thái Lan không bố trí các vật dụng trên).

- Nên tỏ thái độ kính trọng với nhà Vua, Hoàng Hậu và Hoàng Gia Thái Lan vì đó là những người mà người Thái rất tôn sung. Người Thái sáng sớm và chiều tối thường đọc kinh để tỏ lòng tôn kính đức vua của hộ, nếu có mặt khi người Thái đọc kinh, quý khách cần phái có thái độ nghiêm túc theo họ.

 

2. Trang phục và cách sinh hoạt khi ở Thái lan:

- Khi tham quan Cung điện Hoàng gia Thái Lan, có những yêu cầu khắt khe như sau: nam phải mặc quần áo trang trọng, quần phải dài chấm mắt cá chân, áo phải có tay và không mang dép lê; nữ ăn mặc kín đáo lịch sự, phải mặc váy quá đầu gối, áo có tay. Nữ không được mặc quần, áo không cánh tay, quần bó, dép không quai hậu…Nếu vi phạm những qui định này sẽ không được vào tham quan. Trong bất kỳ trường hợp nào, phụ nữ cũng không được chạm hay đưa, nhận bất cứ vật gì trực tiếp cho các sư ông

- Phần đông người Thái Lan theo đạo Phật. Hình tượng Đức Phật rất được tôn kính ở đất nước này. Du khách không nên mang giày dép vào những nơi có hình ảnh Đức Phật, không nên leo trèo lên bất kỳ tượng Phật nào và luôn ăn mặc nghiêm túc khi đến những nơi thờ cúng. Những hành động xúc phạm đến tín ngưỡng có thể bị phạt tù, không loại trừ cả đối với du khách nước ngoài.

- Không xoa đầu người khác, dù đó là trẻ em. Đối với người Thái Lan đầu là nơi thiêng liêng nhất.

3. Phong cách ăn uống:

-  Theo chương trình

-   Khi ăn tự chọn (buffet) Quý khách không lấy quá nhiều đồ ăn cho lần đầu, quý khách có thể lấy mỗi thứ mình thích một ít ăn thử nếu thấy hợp thì lấy thêm đủ dùng trách để dư thừa thức ăn.

      - Đồ ăn bản xứ có thể không hợp khẩu vị của Quý khách do vậy Quý khách có thể mang theo một số gia vị phù hợp với khẩu vị của mình hoặc mang theo ruốc.

IV.Những thông tin cần thiết khác

 1.Tiền, tệ

 - Quý khách nên mang Đô la Mỹ (phải đổi) hoặc Bath Thai để chi tiêu. Mua bán ở Thái Lan tất cả phải trả bằng Bath, người bán không được nhận USD. Tờ 50, 100 USD đổi được giá cao hơn tờ 1,2,5,10 USD. Ngân hàng Thái Lan không đổi tiền Thái Lan có seri năm 1995. Không nên đổi tiền tại khách sạn vì giá thấp. Khi đổi tiền nên lấy tiền lẻ để dễ dàng trong việc chi tiêu. Nên kiểm tra kỹ tiền trước khi rời khỏi quầy. Tỷ giá hiện tại 1 Bath = khoảng hơn 700 VND đến gần 800 VND, tùy tỷ giá từng ngày.

- Nên mang dư tiền theo để mua sắm, kinh nghiệm các đoàn mang ít tiền thường phải vay thêm thành viên khác để mua hàng (những mặt hàng không có ở Việt Nam, hoặc có ở Việt Nam nhưng chất lượng thua kém)

- Do yếu tố đoàn đông quý khách sẽ không có thời gian làm thủ tục hoàn thuế VAT tại Sân bay khi chuẩn bị rời Thái Lan

      - Tỉ giá USD và Bath (có thể dao động):

      + 100 USD≈ 3.400 bath

      + 1 Bath ≈  750 đồng VN

2. Khí hậu: Thái Lan nằm ở khu vực Đông Nam Á, khí hậu và thời tiết mùa này tại Thái Lan nói chung như những ngày hè ở Việt Nam: ngày nắng nóng, đêm thời tiết dịu hơn một chút. Nhiệt độ từ 280C -400C.

3. Giờ : Thái Lan trùng với giờ Việt Nam.

4.  An Ninh : Ban đêm hạn chế tối đa việc đi một mình tới các quán rượu.

5. Ngôn ngữ : Ngoài tiếng Thái có thể sử dụng tiếng Anh, tiếng Trung. Người Thái Lan nói tiếng Anh tốt và rất dễ hiểu, không cần quá căng thẳng khi dùng tiếng Anh. Trong trường hợp không nói được tiếng Anh, có thể nói tiếng Việt, đôi khi họ cũng hiểu luôn.

6. Hướng dẫn viên bản địa là người Thái nói tiếng Việt, theo thông lệ thì đoàn phải có tiền TIP (tiền bo) cho hướng dẫn viên và lái xe: 3$/Khách/ngày

 

ĐẠI SỨ QUÁN VIỆT NAM TẠI THÁI LAN  (Vietnam Embassy in Thailand)

Địa chỉ                                    : 83/1 Wireless Road, Lumpini, Pathurnwan, Bangkok 10330

Điện thoại                               : 00-66-2 251 5838, 251 5837, 251 3551

Fax                                          : 00-66-2 251 7203, 251 7201

E-mail                                     : vnembassy@bkk.a-net.net.th

 

 

 

V. Những cụm từ Thái đơn giản cho bạn
Tất nhiên bạn đang đi cùng hướng dẫn viên Việt Nam và hướng dẫn viên Thái Lan cũng sử dụng tiếng Việt. Nhưng bạn có nghĩ rằng một vài cụm từ Thái Lan đơn giản nào đó như những câu chào hỏi chẳng hạn, sẽ tạo một ấn tượng tốt đẹp với những người bạn gặp.

 

Tiếng Thái

Tiếng Việt có nghĩa là

Sa-wa-dee

Xin chào

Sa-wa-dee krup

Xin chào (nếu bạn là nam)

Sa-wa-dee kaa

Xin chào (nếu bạn là nữ)

Chai

Có, vâng

Mai

Không

Khun

Ông, bà, cô

Sabai dee reu?

Bạn khỏe không?

Sabai dee

Khỏe

Kop koon

Cảm ơn

Mai pen rai

Không có gì đâu

Phoot Thai mai dai

Tôi không nói được tiếng Thái

Mai kao chai

Tôi không hiểu

Kao chai mai?

Bạn có hiểu không?

Tai ruup dai mai?

Tôi có thể chụp một bức ảnh chứ?

Hong nam yoo tee nai?

Nhà vệ sinh ở đâu vậy?

Chan cha pai

Tôi đang đi

Chan mai pai

Tôi sẽ không đi

Prot khap cha cha

Xin lái xe chậm chậm một chút

Ra wang

Hãy cẩn thận

Liao khwa

Rẽ phải

Liao sai

Rẽ trái

Khap trong pai

Đi thẳng

Cha cha

Chậm lại

 

Du Lịch Alo Tour Kính Chúc Đoàn Có 1 Chuyến Tour “ Thuận Buồm - Xuôi Gió”