Lý do HLV Park Hang-seo chia tay với bóng đá Việt Nam?

Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) và HLV Park Hang-seo chính thức chia tay nhau sau 5 năm gắn bó. Vì sao cả 2 bên đều không muốn tiếp tục?

Trưa hôm nay (17.10), VFF ra thông báo về việc chấm dứt hợp đồng với HLV Park Hang-seo sau hơn 5 năm 2 bên gắn bó cùng nhau. Theo thông tin từ VFF, HLV Park Hang-seo sẽ kết thúc hành trình dẫn dắt đội tuyển Việt Nam vào ngày 31.1.2023, sau khi hợp đồng của ông với VFF kết thúc. Cả 2 bên đều quyết định chấm dứt mối lương duyên sau hơn 5 năm và sẽ không ký tiếp hợp đồng.

 

HLV Park Hang -seo chia tay bóng đá Việt Nam sau AFF Cup 2022

Quyết định trên đồng nghĩa với việc giải đấu cuối cùng của HLV Park Hang-seo với cương vị HLV trưởng đội tuyển Việt Nam sẽ là giải đấu AFF Cup 2022 vào tháng 12 tới.

Theo thông tin chúng tôi có được, việc HLV Park Hang-seo ngừng gắn kết với VFF bởi ông muốn chia tay trên đỉnh vinh quang. Trong thời gian dẫn dắt đội tuyển quốc gia và U.23 Việt Nam, ông Park Hang-seo gặt hái hàng loạt chiến tích như: U.23 Việt Nam giành ngôi Á quân tại VCK U.23 châu Á - Thường Châu 2018, hạng 4 tại Đại hội thể thao châu Á 2018 (Asiad 18), 2 lần liên tiếp giành huy chương vàng bóng đá nam (tại SEA Games 30 năm 2019 và SEA Games 31 năm 2021); Dẫn dắt đội tuyển quốc gia Việt Nam vô địch AFF Cup 2018, lọt vào tứ kết VCK giải vô địch châu Á 2019 (Asian Cup 2019) và đặc biệt là lần đầu tiên trong lịch sử góp mặt tại Vòng loại cuối FIFA World Cup Qatar 2022 - khu vực châu Á.

 

HLV Park Hang-seo chia tay với bóng đá Việt Nam?

Với những chiến tích đó, ông Park chọn chia tay đội tuyển bóng đá Việt Nam là chính xác, bởi HLV Park sẽ chia tay trên đỉnh vinh quang - một điều mà HLV chuyên nghiệp thường thực hiện.

Hơn nữa, Park Hang-seo là HLV chuyên nghiệp, nên ông thừa biết rằng không nên nắm một đội tuyển quốc gia quá 3 năm, bởi sau 3 năm, mọi thứ đã đi vào lối mòn, từ chiến thuật đến các miếng đánh đã khá cũ kỹ, dễ bị đối phương bắt bài. Cụ thể, ông Park biết rõ tuyển Việt Nam chưa thể vươn tầm châu Á ở thời điểm này khi đá vòng loại thứ 3 World Cup (2022) chúng ta thường bại trận. Vì thế, nếu tiếp tục ông cũng khó đưa tuyển Việt Nam tiến xa ở đấu trường châu lục.

HLV Park Hang-seo cũng thường nói rằng, ông thích hợp với công việc làm giám đốc đào tạo trẻ cho một CLB ở Việt Nam sau khi hết hợp đồng với VFF, điều này mở ra cho việc ông vẫn ở lại Việt Nam, mảnh đất mà vợ ông rất yêu thích để tiếp tục công việc của mình. Với danh tiếng đã gầy dựng, thì việc kiếm việc ở một CLB Việt Nam là điều trong tầm tay của HLV Park và có thể, người đại diện của ông đã kiếm cho ông một công việc tốt với khoản lương cao sau những ấn tượng ông để lại với bóng đá Việt Nam.

 

HLV Park Hang-seo chia tay với bóng đá Việt Nam 2022

Ngoài ra, Liên đoàn bóng đá Hàn Quốc đã có lời mời HLV Park dẫn dắt đội tuyển U.20 nước này, nên có thể thầy Park sẽ muốn quay về đóng góp cho quốc gia ở những năm cuối sự nghiệp.

Về phía bóng đá Việt Nam, đã đến lúc đội tuyển Việt Nam cần một cuộc cách mạng để giúp đội tuyển mạnh mẽ hơn tiệm cận với bóng đá châu lục, để mơ những thành công xa hơn trong tương lai.

* Theo báo Thanh Niên

==> LỊCH THI ĐẤU AFF CUP 2022, GIẢI ĐẤU CUỐI CÙNG CỦA HLV PARK HANG-SEO