Hành khách có được mang bật lửa lên máy bay không?

Theo quy định từ nhà chức trách của các hãng hàng không, hành khách được mang lên máy bay theo hành lý xách tay một bật lửa loại nhỏ, loại không chứa nhiên liệu lỏng không thẩm thấu được.

Bật lửa có trong Danh mục vật phẩm nguy hiểm bị cấm, hạn chế mang theo người hoặc hành lý khi hành khách lên máy bay. Tuy nhiên, hành khách vẫn được mang theo tối đa một bật lửa nhỏ theo quy định của Nhà nước.

Cụ thể, hành khách đi máy bay được phép mang theo người một bao diêm an toàn loại nhỏ. Hành khách được phép mang theo bật lửa ga loại nhỏ, bật lửa dạng đèn hàn, đèn khò có nắp chụp bảo vệ ngăn chặn sự kích hoạt vô ý.

Mỗi khách được mang theo người một chiếc với điều kiện chỉ cho mục đích sử dụng cá nhân, không chứa nhiên liệu lỏng không thẩm thấu được (không phải là khí hóa lỏng).

Hành khách mang theo bật lửa và diêm phù hợp nhóm trên không cần hãng hàng không chấp thuận, không cần phải thông báo với người chỉ huy tàu bay (cơ trưởng).

Những loại bật lửa hành khách không được phép mang theo khi đi máy bay gồm diêm bật đâu cũng cháy, bật lửa dạng đèn hàn, đèn khò không có nắp chụp bảo vệ ngăn chặn sự kích hoạt vô ý. Bên cạnh đó các loại bật lửa có thể nạp ga, bật lửa xăng dạng zippo cũng không nằm trong nhóm được mang lên máy bay.

 

 

Ngoài ra, hành vi hút thuốc trên máy bay hay trong phòng vệ sinh đóng kín cũng bị cấm và hành khách vi phạm sẽ bị xử phạt theo quy định.

Trước đó, khi chuyến bay VN243 từ Hà Nội đi TP.HCM dự kiến khởi hành lúc 8h sáng 2/11 chuẩn bị cất cánh, tiếp viên phát hiện một nam hành khách dùng bật lửa đốt giấy ăn tại vị trí ghế ngồi 20A. Sau đó, hành khách này đã tắt ngọn lửa và không gây cháy hay ảnh hưởng tới máy bay.

 

Một chuyến bay của Vietnam Airlines từ Hà Nội đi TP.HCM ngày 2/11 đã buộc phải quay đầu và khởi hành chậm một tiếng so với dự kiến vì một hành khách bất ngờ dùng bật lửa đốt giấy ăn trên máy bay (Ảnh: Nguồn Internet)

Ngay lập tức, tổ bay đã cho máy bay quay lại nhà ga, báo cáo sự việc và bàn giao hành khách trên cho cảng vụ và an ninh sân bay để xử lý theo quy định. Chuyến bay VN243 cất cánh trở lại lúc 9h cùng ngày.

Theo quy định tại Danh mục vật phẩm nguy hiểm bị cấm, hạn chế mang theo người, hành lý lên máy bay, hành khách trên không vi phạm khi chỉ mang một bật lửa. Tuy nhiên việc đốt giấy trên máy bay theo Cảng vụ miền Bắc là hành vi uy hiếp an toàn hàng không.

Cảng vụ sẽ tiếp tục xác minh làm rõ liệu khách có động cơ gì hay không, đồng thời căn cứ vào Nghị định 162 của Chính phủ để xử lý hành khách này.

(Theo Zing)