Ngày 28/9, quận Đồ Sơn (Hải Phòng) tiếp tục tổ chức lễ hội chọi trâu. Ban tổ chức cho biết công tác an ninh lần này được thắt chặt.

Mấy ngày qua, các chủ trâu tham gia lễ hội chọi trâu Đồ Sơn tất tả chuẩn bị để đưa trâu ra đình làm lễ. Việc lễ hội chọi trâu được tiếp tục diễn ra khiến người dân và chủ trâu rất vui mừng. 

Anh Lê Bá Võ (37 tuổi, ngụ tổ 6, phường Vạn Hương), người có trâu tham dự lễ hội năm nay, cho biết từ ngày 1/8 âm lịch, ban tổ chức đã làm lễ rước nước mở màn lễ hội. Vào ngày mai, anh Võ và 17 chủ trâu khác sẽ đưa “ông trâu” ra đình trình các thành hoàng làng trước khi dẫn ra sới chọi.  

Theo anh Võ, sau khi sự cố trâu số 18 húc chết ông Đinh Xuân Hướng (47 tuổi, ngụ xã Vạn Hương, Đồ Sơn), Ban tổ chức lễ hội đã đưa ra rất nhiều quy định mới nhằm thắt chặt an ninh.

Cụ thể, sân đấu được thu hẹp lại còn 60 m x 35 m nhằm mở rộng khoảng cách thoát cho trâu, tạo bước đệm an toàn cho khán giả. Ngoài ra, hệ thống rào được gia cố, dựng mới 2 lớp bằng những hàng cọc bạch đàn lớn.

Ban tổ chức cũng gia cố lại hàng rào sắt chắc chắn ngăn cách với khu vực khán đài, đảm bảo trâu không phá được rào. Đường thoát trâu cũng được gia cố bằng các lốp ôtô.

 

Chủ trâu chuẩn bị đưa các "ông trâu" ra đình làm lễ. Ảnh:internet

 

“Trước đây hai chủ sẽ dẫn trâu gần sát nhau mới thả nhưng giờ ban tổ chức quy định khoảng cách tối thiểu là 20 m phải rút dây thừng mũi. Điều này cũng để an toàn hơn cho các chủ trâu”, anh Võ nói.

Chiều 26/9, trao đổi với Zing.vn, ông Hoàng Xuân Minh, Chủ tịch UBND quận Đồ Sơn khẳng định ngoài việc gia cố lại sân đấu, Ban tổ chức còn có quy định cụ thể về lực lượng bắt trâu.

Theo đó, Ban tổ chức quán triệt không cho bất cứ ai vào trong sới chọi (kể cả trọng tài và chủ trâu) khi bắt đầu thi đấu. Lực lượng bắt trâu gồm 5 người được phân công chỉ vào sân khi có lệnh của Ban tổ chức.

Tại vòng chung kết, Ban tổ chức đã loại bỏ những trâu có biểu hiện hung dữ, tấn công người… Trước đó, để chuẩn bị cho lễ hội chọi trâu vào ngày 28/9, thành phố Hải Phòng đã yêu cầu Ban tổ chức thử chất kích thích toàn bộ trâu.

 

          Sau sự cố trâu húc chết người, công tác an ninh đã được thắt chặt. Ảnh: internet

 

Vòng chung kết diễn ra vào hai ngày tới sẽ có 18 trâu tham gia. Chủ trâu giải nhất nhận được 100 triệu đồng; giải nhì nhận 60 triệu đồng; giải ba trị giá 40 triệu đồng.

Trước đó, ngày 1/7, tại vòng đấu loại lễ hội chọi trâu Đồ Sơn đã bất ngờ xảy ra vụ việc một trâu chọi húc chết chủ trên sân đấu.

Cục Văn hóa cơ sở (Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch) đã ban hành công văn hỏa tốc đề nghị Hải Phòng kiểm tra công tác an ninh, an toàn trong Lễ hội chọi trâu 2017. Thành phố Hải Phòng sau đó yêu cầu tạm dừng tổ chức lễ hội này.

Đến đầu tháng 9, Bộ Văn hòa Thể thao và Du lịch đã quyết định cho phép tiếp tục tổ chức lễ hội nhưng phải siết chặt công tác an ninh.

Nguồn : Theo Zing.mp3