Ngay sau khi ăn một bữa ăn, những hành động tưởng chừng vô hại như đi tắm, uống trà hoặc đi ngủ lại là những thói quen rất có hại cho sức khoẻ con người.

Rất nhiều người trong chúng ta gặp phải tình trạng thiếu thốn thời gian, đó là lý do vì sao chúng ta hay lồng ghép, đi tắt trong những hoạt động hàng ngày. Ví dụ điển hình như khi thức giấc và chuẩn bị đi làm, tay cầm tay trà tay giữ bánh mì, ta nhanh chóng ăn rồi phi vào phòng tắm vệ sinh cá nhân. Những hành động tưởng chừng đơn giản đó lại có hại đến không ngờ.

Ta có thể tiết kiệm thời gian bằng cách này hay cách khác, thế nhưng đừng bao giờ hi sinh sức khỏe vì nó là thứ quan trọng nhất vận hành mỗi con người. Dưới đây là những điều bạn không nên làm sau một bữa ăn.

Đi tắm

 

Khi đi tắm, nhiệt độ cơ thể của chúng ta tăng lên đôi chút. Và để đối phó với vấn đề này, cơ thể tự động điều chuyển máu tới da nhiều hơn thường lệ. Điều này có thể làm rối loạn quá trình chuyển hoá cũng như khiến cho hoạt động trao đổi chất diễn ra chậm lại. Bạn có thể tắm trước khi dùng bữa hoặc nếu muốn tắm sau bữa ăn, hãy chờ 30 phút rồi mới thực hiện điều này.

Uống trà

 

Rất nhiều người coi đây là thói quen, họ cho rằng uống trà sau khi ăn có thể làm sạch ruột, thơm miệng... Tách trà đã là một phần của bữa ăn trong nhiều hộ gia đình. Thế nhưng, theo nghiên cứu từ NCBI (trung tâm nghiên cứu sinh học Mỹ) thì đồ uống tưởng vô hại này lại làm ảnh hưởng tới quá trình đồng hoá sắt, một chất quan trọng trong cơ thể con người.

Đó là lý do vì sao mà trẻ em, phụ nữ có thai hay những người thiếu sắt thường được khuyến cáo không nên uống trà sau khi ăn khoảng 1 giờ đồng hồ.

Nếu bạn muốn tỉnh táo cho buổi tối, bạn có thể sử dụng cà phê sau khi ăn hay thậm chí là một ly nước lọc. Nhưng nếu vẫn cương quyết uống trà, nên chờ 1 giờ sau khi kết thúc bữa ăn để không bị ảnh hưởng.

Ngủ

 

 Người Việt Nam hay có câu nói "căng da bụng thì trùng da mắt", hiện tượng buồn ngủ diễn ra khá phổ biến với nhiều người sau khi ăn no, đặc biệt là khi khí hậu mát mẻ, môi trường xung quanh yên tĩnh.

Trước đây từng có một số đồn thổi rằng ngủ lập tức sau khi ăn có thể gây ra thừa cân, điều này đã được chứng minh là sai sự thật. Thế nhưng, việc ngủ ngay sau khi ăn có thể gây nên một số rắc rối cho cơ thể như dư axit trong dạ dày, tình trạng ợ hơi kéo dài và tậm trí là tăng huyết áp.

Một số nghiên cứu còn cho thấy việc ngủ ngay sau khi ăn sẽ làm tăng nguy cơ đột quỵ. Chính vì thế, để đảm bảo sức khoẻ bản thân, hãy chờ 2 giờ đồng hồ sau khi ăn rồi mới lên giường đi ngủ.

Tập thể dục

 

Chúng ta hay có thói quen tập thể dục buổi tối, một số người trước khi đi đá bóng hoặc tập luyện thường ăn uống để "nạp năng lượng", thế nhưng các chuyên gia không khuyến khích điều này. Lý do vì một dạ dày đày ắp sẽ tạo nên rất nhiều sự khó chịu trong quá trình tập luyện, từ nấc, chóng mặt cho tới những vấn đề liên quan tới dạ dày.

Cũng giống như ngủ, việc tập thể dục thể thao phải được thực hiện sau khi ăn ít nhất 2 giờ. Và khi bắt đầu tập luyện, bạn cũng nên thực hiện những bài tập nhẹ nhàng, đơn giản để cơ thể làm quen dần với cường độ tập luyện.

Hút thuốc

 

Có rất nhiều người sở hữu thói quen hút thuốc lá sau khi ăn. Đây là một điều rất có hại vì trong quá trình tiêu hoá, gần như toàn bộ cơ thể hoạt động để việc tiêu hoá diễn ra thuận lợi hơn. Hút thuốc trong quá trình này khiến lượng nicotine nạp vào cơ thể gây hại gấp đôi bình thường. Thêm vào đó, thuốc lá còn chặn quá trình hấp thụ vitamin cùng khoáng chất, loại bỏ tác dụng của bữa ăn lành mạnh trước đó.

Hãy bỏ thuốc lá nếu có thể, nhưng nếu bạn không thể bỏ được, hãy chờ ít nhất 20 phút sau khi ăn rồi mới hút thuốc, nó sẽ đỡ hại hơn cho cơ thể.