Lễ hội Chọi trâu truyền thống Đồ Sơn năm 2023 - Những lễ hội đặc sắc

 

Lễ hội Chọi trâu Đồ Sơn 2003 khai hội từ ngày 15/9 (tức 1/8 âm lịch) kết thúc vào ngày 30/9 ( tức 16/8 âm lịch). Trong đó, từ 7giờ 20 phút ngày 23/9 (tức 9/8 âm lịch), tại sân vận động Trung tâm quận Đồ Sơn sẽ diễn ra phần hội của lễ hội Chọi trâu với 16 ông trâu tham gia của các phường trên địa bàn quận và 4 chủ trâu có trâu đạt giải Nhất, Nhì và đồng giải Ba năm 2022. Lễ hội năm nay sẽ có nhiều nét mới nhằm thu hút đông đảo du khách đến với Đồ Sơn, Hải Phòng.

 

Lễ hội Chọi trâu truyền thống Đồ Sơn năm 2023

Phó chủ tịch UBND quận Đồ Sơn Phạm Hoàng Tuấn cho biết, để tổ chức lễ hội bảo đảm thành công, quận Đồ Sơn đã xây dựng kế hoạch, triển khai vận động các đơn vị tài trợ ủng hộ kinh phí, vật chất phục vụ chu đáo các hoạt động liên quan để lễ hội được tổ chức thành công, bảo đảm văn minh, an toàn cao nhất phục vụ nhân dân và du khách tham dự lễ hội, phát huy cao nhất giá trị của Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia,. Trong đó, các nhiệm vụ trọng tâm được đặt ra là bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông,  phòng, chống cháy nổ cũng như việc kiểm soát lượng khách vào sân.

Địa phương đã hoàn tất  lắp dựng, gia cố các lớp hàng rào bằng hệ thống cọc bê tông và lưới B40 chung quanh sới chọi. Phía Bắc và phía Nam sân vận động được bố trí 02 cổng thoát trâu bằng các cọc sắt gắn các lốp ô tô, ở giữa sân bố trí 02 cửa thoát hiểm cho các lực lượng phục vụ trong sân.

 

Lễ hội Chọi trâu truyền thống Đồ Sơn năm 2023 - Những lễ hội đặc sắc

Để tránh tình trạng quá tải trong sân vận động, uớc tính có sức chứa gần 2 vạn chỗ ngồi, Ban Tổ chức lễ hội bố trí màn hình Led to hơn và ở vị trí thuận lợi hơn phía bên ngoài sân vận động đáp ứng nhu cầu thưởng thức của du khách.

Năm nay, Ban Tổ chức lễ hội thực hiện 3 đợt kiểm tra trâu tham gia tăng thêm 1 lần so với trước để  đánh giá chất lượng, mức độ an toàn của trâu chọi theo tiêu chí của quy chế tổ chức lễ hội cho đến trước khi thi đấu, trâu cũng được kiểm tra, phát hiện dấu hiệu sử dụng chất kích thích, kiên quyết loại bỏ những trâu có biểu hiện hung dữ, khác lạ có thể gây nguy hiểm, chủ động có phương án thay thế số lượng, chất lượng…Đến nay, 16 “ông trâu” qua kiểm tra, trong đó, có ông trâu khủng nặng 1,3 tấn, vòng ngực 2,6 m, là trâu chọi lớn nhất từ trước đến nay tại Đồ Sơn, cơ bản đủ điều kiện tham gia.

Ông Phạm Hoàng Tuấn, Phó Chủ tịch UBND quận Đồ Sơn, Trưởng Ban tổ chức lễ hội khẳng định, lễ hội Chọi trâu truyền thống Đồ Sơn năm 2023 tiếp tục thực hiện nghiêm việc không bán vé. Ban tổ chức dành 1 vạn vé mời phục vụ nhân dân Đồ Sơn và quan khách. Hiệp hội Du lịch Hải Phòng và Công ty Âm nhạc Việt Thành là đơn vị đồng hành cùng Ban tổ chức và là đại diện cung cấp tour trải nghiệm Lễ hội, dự kiến thu hút 1 vạn khách tham gia.  

 

Lễ hội Chọi trâu Đồ Sơn năm 2023

Ban tổ chức nâng tất cả mức giải thưởng so với năm 2022, cụ thể: giải Nhất 100 triệu đồng, giải Nhì 60 triệu đồng, đồng giải Ba mỗi giải 30 triệu đồng. Cùng với đó, có rất nhiều hoạt động bên lề lễ hội như: Ngày hội Khinh khí cầu Đồ Sơn 2023 sẽ diễn ra tại công viên Đầm Vuông lần đầu tiên được tổ chức tại Hải Phòng (có bán vé). Ngày hội Bia và Ẩm thực truyền thống (có bán vé), đêm nhạc danh ca Ngọc Sơn dự kiến diễn ra vào 20h ngày 22/9/ đêm nhạc dân gian sân đình… Ngoài ra, các gian hàng ẩm thực với các đặc sản địa phương và các tỉnh thành bạn cũng được bố trí để phục vụ nhân dân, du khách trong dịp này…

Lễ hội Chọi trâu truyền thống Đồ Sơn có nguồn gốc từ lâu đời, bắt nguồn từ phong tục, tập quán và không gian văn hoá địa phương. Mặc dù trải qua thời gian có sự biến đổi song lễ hội vẫn được duy trì cùng đời sống văn hóa tinh thần của người dân Đồ Sơn - Hải Phòng từ nhiều năm nay. Lễ hội có nguồn gốc từ tín ngưỡng thờ thần Điểm Tước Đại Vương, vị thần của non nước Đồ Sơn, được hình thành và phát triển qua nhiều thế kỷ, lưu truyền từ đời này qua đời khác,  trở thành nhu cầu không thể thiếu trong đời sống tinh thần, tâm linh của người dân Đồ Sơn, Hải Phòng.

Sau một thời gian tạm ngừng do chiến tranh, đến năm 1990, lễ hội đã được khôi phục. Lễ hội gồm 2 phần là phần lễ và phần hội. Phần lễ với những lễ nghi trang trọng, thấm đẫm văn hoá tâm linh của người Đồ Sơn. Phần hội với những pha đấu gay cấn, quyết liệt, những miếng đánh hay, dũng mãnh của những ông trâu được chọn lựa, chăm sóc, huấn luyện kỳ công mang đến cho du khách và nhân dân những cảm xúc đặc biệt, những ấn tượng tốt đẹp, thể hiện tinh thần thượng võ, chống giặc ngoại xâm của người dân miền biển Đồ Sơn. 

Với những giá trị văn hóa truyền thống đặc trưng đó, lễ hội Chọi trâu truyền thống Đồ Sơn đã được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia tại Quyết định số 5079/QĐ-BVHTTDL ngày 27/12/2012 về việc công bố Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Theo: nguoilambao