TPO - Kỳ thi THPT quốc gia 2017 đang đến gần. Năm nay, thí sinh thi một trong hai bài thi tổ hợp. Thời gian làm bài thi ngắn hơn đối với mỗi môn nhưng số lượng câu hỏi không giảm. Làm thế nào để có thể giải quyết được các bài thi môn đơn lẻ trong đề thi tổ hợp?

 

 

Thầy Bùi Thái Học, giáo viên dạy Vật lý, trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong, Nam Định có những chia sẻ về “bí quyết” vượt qua môn Vật lý trong bài thi Tổ hợp khoa học tự nhiên năm nay.

Thầy Bùi Thái Học khẳng định, thi THPT quốc gia môn Vật lí 2017 có thuận lợi là học sinh đã được thi trắc nghiệm 10 năm nên về mặt cấu trúc đề thi và kĩ năng làm trắc nghiệm đã quen thuộc.

Theo 2 đề minh họa mà Bộ GD&ĐT công bố trong thời gian vừa qua, thì đề thi Vật lý năm nay không  thay đổi nhiều so với năm 2016. Đa số kiến thức đều nằm trong chương trình  lớp 12.

 Đề phân hóa mức độ theo tỉ lệ 4:2:3:1 (40% câu hỏi mức độ nhận biết, 20% mức độ thông hiểu, 30% mức độ vận dụng thấp và 10% mức độ vận dụng cao).

Do đó, để đạt 6 điểm là rất dễ cho mọi thí sinh nhưng để trên 8 điểm thì đòi hỏi học sinh phải có kĩ năng nhuần nhuyễn. Vì quan trọng nhất trong kì thi năm nay đó chính là vấn đề thời gian, chỉ có kĩ năng tốt thì mới có nhiều thời gian để làm kịp và làm được nhiều câu hỏi.

“Ở mức độ nhận biết và thông hiểu các em cần làm nhanh gọn và chắc chắn, không được phép mắc sai lầm đáng tiếc. Ở mức độ vận dụng thấp chiếm 12 câu này các em cần cân nhắc ngay làm hay không làm, khi nhìn thấy dang quen thuộc và nghĩ rằng có thể giải quyết trong vòng dưới 5 phút thì hãy làm.

Nếu dạng lạ thì cần bỏ ra 2 phút để suy nghĩ sau đó cân nhắc câu đó và các câu cần nhiều thời gian thì nên dừng ngay để tập trung làm các câu khác cho kịp thời gian. Một lời khuyên dành cho mọi em đó là không được quá tham lam vào 1 câu nào hết để mất hết thời gian của các câu khác” – thầy Học chia sẻ.

Với 4 câu cuối, theo thầy Bùi Đức Học thường là mức độ vận dụng cao nhưng với đề minh họa 2 thì khái niệm vận dụng cao không đến mức quá khó nữa nên những em giỏi vẫn có quyền làm và vượt qua được các câu này nếu thời gian cho phép.

 

 

“Và các em cũng cân nhắc làm câu nào trong 4 câu cuối này trước. Còn về kiến thức để ôn tập từ thời điểm này đến lúc thi: các em nên dành 1 tuần liên tục lập đề cương từ những kiến thức công thức cơ bản nhất đến các công thức mẹo. Phải để phần lớn là bài tập lí, lí thuyết sẽ rơi vào 10 bài....” – Thầy Học khuyên.

Lịch thi kỳ thi THPT quốc gia 2017 như sau: