- Ngày 8-4, thống kê của Bộ GD-ĐT cho biết tính đến 8h ngày 8-4, gần 90.000 hồ sơ đăng ký dự thi THPT quốc gia được cập nhật lên hệ thống thông tin quản lý thi THPT quốc gia và tuyển sinh đại học.

 

Gần 90.000 hồ sơ dự thi được nhập lên hệ thống
Thí sinh tham dự chương trình tư vấn tuyển sinh- hướng nghiệp năm 2017 do  Bộ GD-ĐT tổ chức  

 

 

Trong đó, có khoảng 75% thí sinh đăng ký xét tuyển vào các trường đại học và cao đẳng sư phạm.

Phần lớn số hồ sơ đăng ký dự thi cập nhật lên hệ thống là học sinh đang học lớp 12, số thí sinh tự do chỉ chiếm khoảng 6.000 hồ sơ.

Như vậy, so với số liệu thống kê một ngày trước (vào sáng 7-4), đã có thêm 20.000 hồ sơ đăng ký dự thi được cập nhật lên hệ thống.

Điều đặc biệt, trong tổng số thí sinh đăng ký dự thi đã nhập dữ liệu lên hệ thống, số thí sinh đăng ký bài thi tổ hợp khoa học tự nhiên đang thấp hơn số thí sinh dự thi bài thi khoa học xã hội.

Cụ thể, số thí sinh đăng ký bài thi khoa học tự nhiên chiếm khoảng 44%, khoa học xã hội 46%. Còn lại, một số lượng không nhỏ thí sinh đăng ký dự thi cả bài thi tổ hợp.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho biết Bộ GD-ĐT vừa có công văn gửi đến các sở GD-ĐT, Cục Nhà trường- Bộ Quốc phòng, các trường đại học, cao đẳng nhóm ngành đào tạo giáo viên yêu cầu thực hiện nghiêm túc chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường chỉ đạo kỳ thi THPT quốc gia và tuyển sinh đại học, cao đẳng.

Trong đó, các cơ quan này cần xây dựng và triển khai kế hoạch thanh tra, kiểm tra nhằm tổ chức kỳ thi nghiêm túc và kịp thời phát hiện, xử lý các sai phạm trong thi cử.

Các sở GD-ĐT có trách nhiệm chỉ đạo, kiểm tra thường xuyên, đảm bảo thực hiện nghiêm túc chương trình, kế hoạch giảng dạy, học tập và ôn tập cho học sinh trong các trường phổ thông thuộc phạm vi quản lý.

Các sở GD-ĐT cùng các trường THPT hướng dẫn và tổ chức cho thí sinh đăng ký dự thi, đảm bảo quyền lợi cho thí sinh.

Riêng các trường đại học và cao đẳng nhóm ngành đào tạo giáo viên bắt buộc phải thông tin kịp thời, đầy đủ, công khai, minh bạch, rõ ràng phương án tuyển sinh, các quy định về tuyển sinh, kết quả tuyển sinh theo quy định.

Bộ GD-ĐT cũng chỉ đạo các trường đại học phải bố trí đầy đủ đội ngũ cán bộ, giảng viên có chất lượng, đủ tiêu chuẩn tham gia tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 tại các địa phương theo điều động của bộ.