Ông Dao kiện United Airlines không những về cách đối xử với mình mà còn về việc đối tượng mà hãng bay yêu cầu ông nhường chỗ chính là nhân viên của hãng.

Ông David Dao, một bác sĩ gốc Việt, người vừa bị nhân viên hãng bay United Airlines dùng vũ lực kéo ra khỏi một chuyến bay ở sân bay quốc tế O'Hare tại bang Chicago (Mỹ) tối 9-4 vừa thuê 2 luật sư để kiện hãng bay này, tin từ Daily Mail.

Các hãng bay thường cho phép các chuyến bay nhận đặt chỗ trước nhiều hơn số ghế thực tế, phòng khả năng khách không đi đủ. Đến lúc bay, nếu có sự cố và hãng bay muốn khách phải nhường chỗ thì phải bồi thường.

 

Luật sư Stephen Golan do ông Dao thuê để kiện hãng United Airlines. Ảnh: internet 

 

Ông Dao, cùng với 3 hành khách khác được yêu cầu rời khỏi máy bay để nhường chỗ cho 4 nhân viên hãng bay. Trong khi 3 hành khách kia đồng ý thì ông Dao phản ứng, nhất định không rời khỏi ghế. Hãng United Airlines đã gọi nhân viên an ninh sân bay đến kéo ông Dao ra khỏi máy bay. Ông Dao bị lôi trên lối đi, trên mặt có vết máu.

 

Luật sư Thomas Demetio do ông Dao thuê để kiện hãng United Airlines. Ảnh: Internet

 

Theo 2 luật sư này, ông Dao sẽ kiện United Airlines không những về cách đối xử của hãng với mình, mà cả về việc đối tượng mà hãng bay yêu cầu ông nhường chỗ chính là nhân viên của hãng. Các luật sư cũng cho biết gia đình ông Dao cảm ơn sự quan tâm và ủng hộ của cộng đồng thế giới những ngày qua. Hiện ông Dao vẫn còn nằm viện ở Chicago điều trị các thương tích lúc xô xát trên máy bay.

 

Ông Dao chảy máu trên mặt trong khi xô xát với trên máy bay. Ảnh: Internet

 

Cộng đồng thế giới, đặc biệt người gốc Á kêu gọi tẩy chay hãng United Airlines. Một trong ba nhân viên an ninh sân bay tham gia kéo ông Dao ra khỏi máy bay đã bị đình chỉ công tác.

Tổng Giám đốc United Airlines Oscar Munoz đã phải lên tiếng xin lỗi lần thứ ba. Trong 2 ngày, hãng này đã mất cả tỉ đô vì cổ phiếu giảm giá.

Tổng Giám đốc United Airlines đã phải xin lỗi lần thứ 3 về vụ việc. Ảnh: Internet

 

Một diễn biến khác, vụ việc vừa rồi cũng tiết lộ một phần quá khứ không hay của ông Dao. Ông Dao năm nay 69 tuổi, có vợ cũng là bác sĩ và 5 con. Bà vợ Theresa Dao 69 tuổi, là bác sĩ khoa nhi, từng học tại TP.HCM. 4 trong 5 người con của ông Dao là bác sĩ, học hành và làm việc tại Mỹ.

 

Vợ chồng ông Dao các cháu. Ảnh: Internet

 

Năm 2003, ông Dao từng bị truy tố và bị khép vào trọng tội, vì cung cấp ma túy cho một bệnh nhân để đổi lại có quan hệ tình dục đồng tính. Bản thân ông Đào từng có kết quả xét nghiệm dương tính với ma túy. Bạn tình của ông Dao là Brian Case, 26 tuổi, nhận từ ông Dao 200 USD mỗi lần gặp gỡ. Chính bà vợ Theresa Dao đã thông báo nghi ngờ về quan hệ đồng tính của chồng mình.

 

Ông Dao trở thành tay chơi bạc bán chuyên nghiệp sau khi bị cấm hành nghề. Ảnh: Internet

Ông Dao bị tuyên án tù nhưng được hoãn thi hành, giấy phép hành nghề bị thu hồi. Ông Dao được hành nghề lại năm 2015, nhưng bị một số hạn chế tiếp cận bệnh nhân.